Ngành công nghiệp khuôn mẫu đã có một chặng đường dài phát triển kể từ suy thoái kinh tế năm 2008. Thật vậy, đây vẫn là một ngành có tầm quan trọng sống còn đối với sản xuất hàng hóa như ngành công nghiệp xe cơ giới, điện tử gia dụng, thiết bị gia dụng, v.v. Tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực này ở Bắc Mỹ và Châu Á, cũng như tốc độ tăng trưởng chậm hơn một chút ở châu Âu, có thể được quy cho một số yếu tố. Bên cạnh việc cải tiến liên tục, các công ty khuôn mẫu có lợi nhuận đều có sự đầu tư vào đúng người, đúng quy trình và công nghệ phù hợp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp khuôn mẫu vẫn gặp phải rất nhiều thách. Hôm nay chúng ta sẽ khám phá câu trả lời cho các câu hỏi về Làm cách nào để tiến lên trong ngành công nghiệp sản xuất khuôn mẫu bằng cách tập trung vào ba vấn đề nêu trên, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ phù hợp.

       Bạn quan tâm đến số liệu thực tế? Hãy Đọc bảng đồ họa thông tin (infographic) về việc tăng tốc thiết kế và sản xuất khuôn mẫu.

Khuôn mẫu là một thành phần quan trọng của quá trình sản xuất. Do ngành công nghiệp xe cơ giới là ngành sử dụng khuôn mẫu lớn nhất nên ngành công nghiệp khuôn mẫu đã có sự tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu khi sản xuất xe hơi và xe tải hạng nhẹ đã tăng nhanh kể từ năm 2009.

Mặc dù viễn cảnh hiện tại của nhành công nghiệp khuôn mẫu là tích cực, tuy nhiên vẫn có một số thách thức chính mà các công ty khuôn mẫu phải đối mặt:

• Các loại khuôn mẫu trở nên phức tạp hơn do sự phức tạp của sản phẩm ngày càng tăng khiến các công ty sản xuất khuôn mẫu áp dụng các quy trình và công nghệ mới như số hóa quy trình, máy công cụ đa chức năng và sản xuất phụ gia (công nghệ in 3D).

• Cạnh tranh toàn cầu đang diễn ra buộc các công ty khuôn mẫu phải tăng hiệu quả sản xuất và giảm chi phí.

• Vấn đề về nguồn nhân lực: việc thiếu kỹ sư đủ năng lực kỹ thuật và công nhân lành nghề đã thúc đẩy các công ty sản xuất khuôn mẫu liên tục đầu tư vào đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

       Vậy làm thế nào để các công ty sản xuất khuôn mẫu bứt phá trong một môi trường cạnh tranh như vậy? Làm thế nào để doanh nghiệp duy trì và tiếp tục phát triển sau khi dành những thắng lợi ban đầu? Những câu hỏi như là “Làm thế nào tôi có thể cung cấp khuôn mẫu chất lượng cao cho khách hàng của mình nhanh hơn so với các đối thủ của tôi?” và ” Làm thế nào để tôi có thể giúp khách hàng của mình tạo ra thiết kế đúng cho sản phẩm ngay từ lần đầu tiên?” khá phổ biến đối với những người làm về khuôn mẫu.

Các công ty thành công nhất trong lĩnh vực khuôn mẫu đã áp dụng một số chiến lược để tạo sự nên khác biệt. Áp dụng đúng công nghệ phù hợp, cùng với sự kết hợp giữa con người và quy trình là chìa khóa thành công. Các công ty khuôn mẫu này đã sử dụng phần mềm CAD/CAM/CAE tích hợp cùng với tự động hóa thiết kế để loại bỏ các tác vụ thủ công và truyền thống để có thể đáp ứng nhanh hơn nhu cầu khách hàng. Họ đã sử dụng mô phỏng và thiết kế cho sản xuất để tối ưu hóa khả năng sản xuất của sản phẩm và khuôn mẫu. Họ đã triển khai các hệ thống PDM/PLM để quản lý các thiết kế về khuôn mẫu và tìm kiếm dữ liệu phù hợp một cách nhanh chóng.

Harbor IQ gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 90 công ty về khuôn mẫu và thấy rằng phần mềm ưa thích của họ cho công việc thiết kế CAD là NX từ hãng Siemens PLM Software. Các công ty này phải làm việc với dữ liệu CAD từ nhiều nguồn và với nhữn công cụ như Công nghệ đồng bộ (Synchronous Technology), giải pháp NX mang lại cho họ khả năng tốt nhất để làm việc với nhiều loại dữ liệu CAD (Multi-CAD).

Ngoài ra, lợi ích của việc sử dụng NX cho các nhà sản xuất khuôn là các công cụ chuyên ngành được nhúng dưới dạng NX Mold Design. Nó cung cấp một quy trình làm việc có cấu trúc dựa trên các thực tiễn tốt nhất của chuyên gia, tự động hóa các nhiệm vụ thiết kế dành riêng cho khuôn và các thư viện của các thành phần khuôn tiêu chuẩn. Bạn quan tâm đến việc dùng thử NX Mold Designer? Hãy dùng thử miễn phí 30 ngày ngay bây giờ!

NX Mold Wizard

• Kiểm tra chất lượng khuôn và sản phẩm như khả năng phân tích bản nháp, độ co ngót, đường phân chia, kênh làm mát
• Kiểm tra phân tích dòng chảy khuôn tích hợp và Thiết kế cho khả năng sản xuất (DFM)
• Tự động tạo lòng và lõi khuôn, công cụ tạo mặt phân khuôn nâng cao, tạo chốt đấy, Sliders và lifters
• Mô phỏng chuyển động cho các vấn đề liên quan đến giao thoa hoặc va chạm
• Tự động tạo hóa đơn vật liệu (BOM) và bản vẽ
• Quy trình làm việc với mô hình được đồng bộ hóa với NX CAM cho phép bạn tạo quy trình sản xuất cho gia công khuôn

       Các công ty về khuôn mẫu nổi tiếng ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á đã sử dụng các giải pháp NX CAD, Mold Design và NX CAM để trở giành thắng lợi so với đối thủ cạnh tranh bằng cách cải thiện quy trình sản xuất khuôn của họ và gia tăng lợi nhuận.

       Cavalier Tool & Manufacturing, một nhà sản xuất khuôn mẫu đã giành giải thưởng của Canada, đã hợp lý hóa thiết kế khuôn cho quy trình sản xuất bằng cách sử dụng NX CAD và NX Mold Design như một phần không thể thiếu trong quy trình làm việc của họ. Hãy xem các kết quả họ đã đạt được:

• Doanh thu tăng 30% so với năm trước
• Xây dựng khuôn mẫu phức tạp nhanh hơn 20 đến 40% so với đối thủ cạnh tranh
• Giao hàng đúng thời gian đáng tin cậy
• Được công nhận là người chiến thắng giải thưởng 2015 Leadtime Leader Award từ MoldMaking Technology

       Để kết luận, trong khi chế tạo khuôn mẫu vẫn là nghề nghiệp có tay nghề cao, đòi hỏi nhiều chuyên môn, ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu đã đi một chặng đường dài về các phương pháp và thiết bị được sử dụng. Nhiều công ty sản xuất khuôn mẫu đã xác nhận rằng có thể điều hành một doanh nghiệp có lợi nhuận và đang phát triển ngay cả trong một môi trường đầy thách thức bằng một cam kết cải tiến liên tục và đầu tư vào sự kết hợp đúng đắn giữa con người, quy trình và công nghệ.

       Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách các nhà sản xuất khuôn mẫu đang chuyển đổi hoạt động để duy trì tính cạnh tranh? Đọc Sách điện tử của chúng tôi để biết thêm.

(Nguồn: Bài viết Blog William Chanatry, Siemens Digital Industries Software)

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Công Nghệ Vietbay

Hotline: +84 919 295 525

Địa chỉ: A8-TT1 Fivestar Mỹ Đình, Lô DD, KĐT Mỹ Đình

Phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm

Tel : +844 7755301 / 37617188

Fax : +844 7755302

Website: www.vietbay.com.vn www.phanmembanquyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *